วันอาทิตย์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2557

ความอึด

ธอมัส อัลวา เอดิสัน

ธอมัส อัลวา เอดิสัน อาจเป็นที่รู้จักกันในฐานะนักประดิษฐ์อัจฉริยะคนหนึ่งของโลก เขามีงานที่จดทะเบียนลิขสิทธิ์มากกว่าหนึ่งพันชิ้น สิ่งประดิษฐ์หลายอย่างของเขามิเพียงแต่เปลี่ยนแปลงชีวิตของเขา หรือประเทศที่เขาอาศัย หากคือทั้งโลก

เขาย่อมเป็นอัจฉริยะอย่างแน่นอน

แต่หลายคนอาจไม่เคยได้ยินเอดิสันบอกว่า"Genius is one percent inspiration and ninety-nine percent perspiration." (อัจฉริยภาพคือหนึ่งเปอร์เซ็นต์ของแรงบันดาลใจ และอีกเก้าสิบเก้าเปอร์เซ็นต์ของการทำงานอย่างหนักหน่วง)

เบื้องหลังความสำเร็จและงานสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดไม่ใช่อัจฉริยภาพ หรือพรสวรรค์ หากคือความอึด (Perseverance)

อุปสรรคเกิดขึ้นเสมอ เกิดขึ้นทุกวัน และเกิดขึ้นกับทุกคน คนชนะคือคนที่อดทนกับมันได้

ไม่ใช่เพราะความอึดหรือที่ทำให้ สตีเฟน ฮอว์กิ้ง กลายเป็นนักฟิสิกส์ชั้นเยี่ยมของโลก ทั้งที่พิการ ช่วยตัวเองไม่ได้

มิใช่ความอึดหรือที่ทำให้นักเขียนชาวฝรั่งเศสผู้เป็นอัมพาตทั้งร่าง เขียนหนังสือโดยการกะพริบตาทีละอักษร เช่นเดียวกับคนตาบอดที่ไต่ถึงยอดเขาเอเวอเรสต์

ความอึดเป็นเพียงคำคำเดียวที่อธิบายว่า ทำไมคนที่ดูเหมือนจะไร้ค่า (ที่ควรไปตายและเกิดใหม่) สามารถทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ จนโลกต้องยอมหลั่งน้ำตาให้

หากใช้คำพูดของ เอดิสัน อีกครั้ง "Just because something doesn't do what you planned it to do doesn't mean it's useless." (เพียงเพราะว่าบางสิ่งไม่ได้เป็นไปตามแผนที่ท่านวางไว้ มิได้หมายความว่ามันจะไร้ประโยชน์เอาเสียเลย)

งานยิ่งยาก ผลสำเร็จยิ่งน่าภาคภูมิใจ

ขำขันเรื่องหนึ่งเล่าว่า ชายคนหนึ่งตั้งใจว่ายน้ำข้ามแม่น้ำสายใหญ่ เมื่อว่ายไปถึงกลางลำน้ำ เขาเกิดท้อใจ และว่ายน้ำกลับมาที่จุดตั้งต้นอย่างปลอดภัย

คนจำนวนมากไปไม่ถึงความฝัน มิใช่เพราะพวกเขาอ่อนด้อยกว่าคนอื่น หากเพราะพวกเขาทิ้งความอดทนไว้กลางทางต่างหาก

ที่มา :  http://winbookclub.com/article.php?articleid=7#7

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น