วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2556

Car Warriors รายการของฝรั่งมังค่าที่มีดีกว่าหลายๆ รายการทีวีบ้านเรา


เผอิญดูรายการ Car Warriors (Truevision ช่อง 67 ) กติกาคือ ทางรายการจะมีทีม All Star (เป็นทีมเทพประจำรายการ มีทั้งช่างเชื่อมช่างสี นักตกแต่งภายใน ฯลฯ เหมือน เชฟกระทะเหล็ก มีเชฟประจำรายการ) และมีทีมผู้ท้าชิงจากทางบ้านมาท้าแข่งแต่งรถภายใน 72 ชั่วโมง ถ้าผู้ท้าชิงชนะก็ได้รถกลับบ้านทั้งสองคัน แต่ถ้าแพ้ก็ไม่ได้อะไรเลยตอนที่ดู All Star ปะทะ True Bliss Custom ทีมเด็กหนุ่มเจ้าของอู่ไฟแรง

ตอนแรกดูๆไป ไม่คิดอะไร แต่ถ้าตั้งใจดูจริงๆ ทำให้คิดสังเคราะห์ สรุปแล้ว เอามาใช้กับการทำงานได้ดังนี้ (แหม่...ใช้ศัพท์หรูด้วยกู)

1. วางแผนก่อนการทำงานทุกครั้ง (แต่ในรายการมันวางแผนให้เลยว่าต้องทำอะไรก่อน-หลัง ในชีวิตจริงไม่มีคนวางแผนให้นะครับ)


2. เตรียมตัวให้พร้อมเสมอๆ ถ้าไม่พร้อมก็จะตกม้าตายเอาง่ายๆ (ตอนแข่งแย่งเครื่องยนต์ทีม True Bliss Custom แม่มถอดเครื่องยนต์เก่าออกจากรถไม่เป็น มึงเป็นช่างกันได้ไงว้า???? แถมทำตัวเงอะงะมาก ตะโกนถามหาเครื่องมือกันจ้าละหวั่น... )

3. แก่และเก๋าแค่ไหน ไม่ว่าตำแหน่งอะไร ก็ต้องรู้จักวิธีการชักจูงคนในทีมให้ได้ (ขั้นตอน Design หัวหน้าทีม True Bliss Custom แม่งเถียงหัวชนฝา และสั่งอย่างเดียวว่าจะเอาแบบไหน ใครออกความเห็นต่างนิดนึง พี่แกด่าแหลก สุดท้ายลูกทีมก็ต้องทำตามแบบไม่เต็มใจ)

4. เมื่อรู้ตัวว่างต้องเปลี่ยนแผน(ที่เราคิดเองซะดิบดี) เตรียมเหตุผลไว้บอกคนในทีมด้วย

5. ความสะเพร่าเพียงเล็กน้อย ก็ทำให้ทีมฉิบหายได้ ความอ่อนล้าก็ทำให้เกิดการสะเพร่าได้ง่ายๆ ช่างตกแต่งรถของทีม All Star ผสมโฟมผิดสูตร ภายนอกของรถที่ต้องแข็งก็เลยกลายเป็นเอาฟองน้ำมาติดรอบคันแทน (ถ้ากูเป็นหัวหน้าจะกระโดดถีบแม่งด้วย)

6. ช่วงวิกฤตต้องสงบใจ (ช่วงแกะโฟมออกจากตัวถังรถ ทีม AllStar โดนผู้ท้าชิงเยาะเย้ยแหลก)

7. ยิ่งในทีมมีคนเก่งเยอะ ก็มีโอกาสทะเลาะกันเยอะ ยิ่งตอนเหนื่อยๆยิ่งหนักเลย (ทีม AllStar แม่งก็มีกัดกันเองนะ ตอนแกะโฟมนี่ละ )

8. วางคนให้ถูกกับงาน หัวหน้าทีม True Bliss Custom ให้ช่างเครื่องไปช่วยทำสีรถ ก็ฉิบหายดิครับ

9. คิดใหญ่และมองภาพใหญ่ไว้ก่อน (ถ้าไม่ได้จริงๆ ค่อยไปตัดทอนที่หลัง) ลองเทียบรถอของ AllStar กับผู้ท้าชิงดูละกัน

10. การทำงานต้องเสร็จให้ทันเวลา ถ้าไม่ทันเวลาก็ถือว่าไม่ได้ทำงาน

รายการฝรั่งแม่งสอนอะไรหลายอย่างอ่ะ ไม่ได้ยกหางนะ แต่รายการมันดีกว่ารายการดูดวงหัวคว_ของบ้านเราจริงๆว่ะ  ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น